อาหารประเภทยำ
อาหารประเภท ยำ
ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย
สูตรก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย
ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย
เครื่องปรุง
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 300 กรัม
หมูต้มหั่นเป็นชิ้นบางๆ 200 กรัม
ตับหั่นชิ้นบางลวกพอสุก 100 กรัม
หมูสับ 100 กรัม
ถั่วลิสงโขลกหยาบ 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บเคี่ยวข้น 1 ถ้วยตวง (น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม น้ำ 1 ถ้วยตวง)
น้ำปลา 1 ถ้วยตวง
น้ำมะนาวเปียก 1 ถ้วยตวง
ถั่วฝักยาวหั่นแฉลบ 2 ถ้วยตวง
ผักชีฝรั่งซอยละเอียด 1 ถ้วยตวง
น้ำซุปไก่
พริกไทยป่น
วิธีทำ
1.ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวและถั่วฝักยาวสำหรับ 1 คนใส่ชามไว้
2.ชามอีกใบใส่น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่นเล็กน้อย ถั่วลิสงคั่ว หมูบะช่อลวกสุก
และน้ำซุปเล็กน้อย คนให้เข้ากัน เทลงในชามที่ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว
เรียงหมูต้ม ตับลวก เติมน้ำซุปโรยผักชีฝรั่งตักน้ำซุปร้อนๆ ราดให้ท่วมเส้นก๋วยเตี๋ยว
************************************
ที่มา นิตยสารหญิงไทย
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น