อาหารประเภทยำ

อาหารประเภท ยำ

ยำทะเล




ยำรวมมิตรทะเล มีทั้งกุ้ง หอย ปลาหมึก ลูกชิ้นปลา รสแซ่บสะใจ



หอยแมลงภู่แกะเอาแต่เนื้อ100กรัม
ปลาหมึกกล้วยหั่นชิ้น100กรัม
กุ้งชีแฮ้200กรัม
ลูกชิ้นปลา100กรัม
หัวหอมใหญ่หั่นเสี้ยว1หัว
ต้นหอมซอย2ต้น
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน1-2ต้น
พริกขี้หนูสวนโขลกละเอียด1ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่นละเอียด1ช้อนชา
กระเทียมโขลกละเอียด1หัว
น้ำตาลทราย1ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว1/4ถ้วย
น้ำปลา1/4ถ้วย


วิธีทำอาหาร

1. ล้างกุ้งให้สะอาด เด็ดหัวและหาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก ล้างปลาหมึก ล้างหอยแมลงภู่ให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือป่น 1 ช้อนชา นำปลาหมึกลงลวกพอสุก ตักขึ้น ลวกลูกชิ้นปลา หอยแมลงภู่ พอร้อนทั่วตักขึ้น ใส่กุ้ง ต้มพอสุก
3. ผสมพริกขี้หนูโขลก รากผักชี กระเทียมโขลก น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และน้ำปลา เข้าด้วยกันเพื่อเป็นน้ำปรุงรส
4. คลุกเคล้ากุ้ง หอยแมลงภู่ ปลาหมึก ลูกชิ้นปลา และน้ำปรุงรสให้เข้ากัน ใส่ต้นหอม หอมใหญ่ ขึ้นฉ่าย แล้วคลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน
5. ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

ขอขอบคุณ http://www.thaifooddb.com/cgi-bin/dbview.cgi?name=ยำแมงกะพรุน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 
อาหารประเภท ยำ อาหารไทย สูตรยำ ยำม่ามา ยำทะเล ต้มยำ อาหารจานเดียว © 2008 | Créditos: Templates Novo Blogger