อาหารประเภทยำ

อาหารประเภท ยำ

ยำมะเขือยาว






มะเขือยาวใบโตๆผลงามๆผิวไม่มันและอ่อน2ใบ
พริกหยวก5เม็ด
หัวหอม2หัว
น้ำมะนาว1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1ช้อนชา
น้ำปลาอย่างดี1ช้อนชา
กุ้งแห้งป่นไม่ต้องละเอียด1ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน7เม็ด


วิธีทำอาหาร

1. เอามะเขือยาว เผาไฟใช้ไฟแรงๆ พอสุกข้างหนึ่งก็กลับหมุนไปให้รอบ จับพอนิ่มทั่วลูก จะสุกจึงแกะเอาเปลือกออก โดยใช้น้ำอุ่น(น้ำสุก)ล้างเอารอยดำออกให้หมดตัดเป็นท่อน ๆ ใส่จานไว้
2. พริกหยวกก็เผาไฟเช่นเดียวกัน ตอนแรกใช้ไฟแรง พอสีเขียวทั่วจึงใช้ไฟอ่อน ให้ระอุพอนิ่มก็ใช้ได้ ใช้มีดฉีกให้เป็นเส้นยาว ๆ วางบนมะเขือ
3. ซอยหอมหั่นใส่บนพริก จากนั้นตักน้ำปลาดี น้ำตาลทราย และน้ำมะนาวที่ผสมจนละลายดีแล้วราดโรยด้วยกุ้งแห้ง และพริกขี้หนูหั่น

ขอขอบคุณ
http://www.thaifooddb.com/cgi-bin/dbsearch.cgi?method=category&keywords=ยำอาหารเส้น

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 
อาหารประเภท ยำ อาหารไทย สูตรยำ ยำม่ามา ยำทะเล ต้มยำ อาหารจานเดียว © 2008 | Créditos: Templates Novo Blogger