มะเขือยาวใบโตๆผลงามๆผิวไม่มันและอ่อน | 2 | ใบ |
พริกหยวก | 5 | เม็ด |
หัวหอม | 2 | หัว |
น้ำมะนาว | 1 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 1 | ช้อนชา |
น้ำปลาอย่างดี | 1 | ช้อนชา |
กุ้งแห้งป่นไม่ต้องละเอียด | 1 | ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน | 7 | เม็ด |
1. เอามะเขือยาว เผาไฟใช้ไฟแรงๆ พอสุกข้างหนึ่งก็กลับหมุนไปให้รอบ จับพอนิ่มทั่วลูก จะสุกจึงแกะเอาเปลือกออก โดยใช้น้ำอุ่น(น้ำสุก)ล้างเอารอยดำออกให้หมดตัดเป็นท่อน ๆ ใส่จานไว้
2. พริกหยวกก็เผาไฟเช่นเดียวกัน ตอนแรกใช้ไฟแรง พอสีเขียวทั่วจึงใช้ไฟอ่อน ให้ระอุพอนิ่มก็ใช้ได้ ใช้มีดฉีกให้เป็นเส้นยาว ๆ วางบนมะเขือ
3. ซอยหอมหั่นใส่บนพริก จากนั้นตักน้ำปลาดี น้ำตาลทราย และน้ำมะนาวที่ผสมจนละลายดีแล้วราดโรยด้วยกุ้งแห้ง และพริกขี้หนูหั่น
ขอขอบคุณ
http://www.thaifooddb.com/cgi-bin/dbsearch.cgi?method=category&keywords=ยำอาหารเส้น
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น