อาหารประเภทยำ

อาหารประเภท ยำ

ยำวุ้นเส้น



อีกหนึ่งในเมนูแนะนำ สำหรับผู้ที่กำลังลดความอ้วน หรือควบคุมน้ำหนัก



วุ้นเส้นแห้ง100กรัม
เนื้อหมูต้มหั่นชิ้นบาง1/2ถ้วย
ตับหมูต้มหั่นชิ้นบาง1/2ถ้วย
กุ้งต้มหั่นชิ้นบาง1/2ถ้วย
ต้นหอมหั่นท่อนสั้น1/2ถ้วย
กุ้งแห้งทอดกรอบ1/4ถ้วย
ผักกาดหอมสำหรับรองจาน
น้ำยำ
รากผักชีหั่นละเอียด1ช้อนโต๊ะ
กระเทียมดองซอยบาง ๆ ตามขวาง1ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย1เม็ด
น้ำส้มสายชู1/4ถ้วย
น้ำตาลทราย1/4ถ้วย
เกลือป่น1ช้อนชา


วิธีทำอาหาร

1. ทำน้ำยำโดยโขลกรากผักชีกับกระเทียมดองและพริกชี้ฟ้าสีแดงเข้าด้วยกันพอแหลก ตักใส่หม้อ ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาล และเกลือ คนให้ทั่ว ตั้งบนไฟอ่อนพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. แช่วุ้นเส้นนาน 15 นาทีจนนุ่ม หั่นเป็นท่อนยาว 3-4 นิ้ว ตวงให้ได้ 2 ถ้วย นำไปลวกในหม้อน้ำเดือดนาน 2 นาที จนสุกใส ตักใส่อ่างผสม ใส่น้ำยำ คลุกเคล้าให้ทั่ว
3. ใส่เนื้อหมู ตับหมู และเนื้อกุ้ง เคล้าพอทั่ว ตามด้วยต้นหอมและขึ้นฉ่าย เคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน
4. ตักใส่จานที่รองด้วยใบผักกาดหอม โรยหน้าด้วยกุ้งแห้งทอด ตกแต่งด้วยยอดขึ้นฉ่ายและพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอย เสิร์ฟ

ขอขอบคุณ http://www.thaifooddb.com/cgi-bin/dbsearch.cgi?method=category&keywords=ยำอาหารเส้น

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 
อาหารประเภท ยำ อาหารไทย สูตรยำ ยำม่ามา ยำทะเล ต้มยำ อาหารจานเดียว © 2008 | Créditos: Templates Novo Blogger