ยำอาหารทะเลประเภทหอยแมลงภู่ รสชาติถูกปาก
หอยแมลงภู่ | 500 | กรัม |
ขิงอ่อนซอย | 1/4 | ถ้วย |
ตะไคร้หั่นฝอย | 1/4 | ถ้วย |
ใบมะกรูดหั่นฝอย | 2 | ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ | 1/2 | ถ้วย |
หอมแดงซอย | 1/4 | ถ้วย |
พริกขึ้หนูโขลกพอแตก | 15 | เม็ด |
กระเทียมโขลกละเอียด | 1 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว | 1/4 | ถ้วย |
น้ำปลา | 1/4 | ถ้วย |
1. ล้างหอยแมลงภู่ให้สะอาด ดึงหนวดที่ติดดินออก ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. นำกระทะตั้งไฟแรง พอร้อนใส่หอยแมลงภู่ (ไม่ต้องใส่น้ำ) คนให้ทั่ว พอสุกตักขึ้น แกะเอาแต่เนื้อ
3. ผสมพริกขี้หนูโขลก กระเทียมโขลก น้ำปลาและน้ำมะนาว เพื่อทำเป็นน้ำปรุงรส
4. ใส่หอยลงในภาชนะคลุก ใส่หอมแดง ขิงอ่อน ตะไคร้ ใบมะกรูด น้ำปรุงรส เคล้าเบา ๆ
5. ตักใส่จาน โรยด้วยในสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ
ขอขอบคุณ http://www.thaifooddb.com/cgi-bin/dbview.cgi?name=ยำแมงกะพรุน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น