ยำอาหารทะเลรสแซ่บ เหมาะทานเป็นกับข้าวหรือกับแกล้ม
ปลาหมึก | 500 | กรัม |
ขิงอ่อนซอย | 1/2 | ถ้วย |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน | 1 | ถ้วย |
หอมใหญ่หั่นแว่น | 2 | หัว |
ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ | 1/4 | ถ้วย |
พริกชึ้ฟ้าแดงหั่นเป็นฝอย | 1 | เม็ด |
พริกขึ้หนูสวนโขลกละเอียด | 10-15 | เม็ด |
กระเทียมโขลกละเอียด | 3 | หัว |
น้ำมะนาว | 1/4 | ถ้วย |
น้ำปลา | 3 | ช้อนโต๊ะ |
1. ล้างปลาหมึกให้สะอาด ลอกเยื่อและเอาส่วนที่ทานไม่ได้ออก บั้งเป็นตาราง หั่นเป็นชิ้น
2. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ปลาหมึกลงลวกเร็ว ๆ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
3. นำพริกขี้หนูโขลก กระเทียมโขลก น้ำปลา และน้ำมะนาว ผสมเข้าด้วยกัน เพื่อทำเป็นน้ำปรุงรส
4. ใส่ปลาหมึกลงในภาชนะสำหรับคลุก ใส่หอมใหญ่ ขิง ขึ้นฉ่าย ใบสะระแหน่ ราดด้วยน้ำปรุงรส คลุกเคล้าเบา ๆ ปรุงรสตามชอบ
5. ตักใส่จาน โรยด้วยพริกชี้ฟ้าแดง
ขอขอบคุณ http://www.thaifooddb.com/cgi-bin/dbview.cgi?name=ยำแมงกะพรุน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น