อาหารประเภทยำ

อาหารประเภท ยำ

ยำปลาหมึก



ยำอาหารทะเลรสแซ่บ เหมาะทานเป็นกับข้าวหรือกับแกล้ม



ปลาหมึก500กรัม
ขิงอ่อนซอย1/2ถ้วย
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน1ถ้วย
หอมใหญ่หั่นแว่น2หัว
ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ1/4ถ้วย
พริกชึ้ฟ้าแดงหั่นเป็นฝอย1เม็ด
พริกขึ้หนูสวนโขลกละเอียด10-15เม็ด
กระเทียมโขลกละเอียด3หัว
น้ำมะนาว1/4ถ้วย
น้ำปลา3ช้อนโต๊ะ


วิธีทำอาหาร

1. ล้างปลาหมึกให้สะอาด ลอกเยื่อและเอาส่วนที่ทานไม่ได้ออก บั้งเป็นตาราง หั่นเป็นชิ้น
2. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ปลาหมึกลงลวกเร็ว ๆ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
3. นำพริกขี้หนูโขลก กระเทียมโขลก น้ำปลา และน้ำมะนาว ผสมเข้าด้วยกัน เพื่อทำเป็นน้ำปรุงรส
4. ใส่ปลาหมึกลงในภาชนะสำหรับคลุก ใส่หอมใหญ่ ขิง ขึ้นฉ่าย ใบสะระแหน่ ราดด้วยน้ำปรุงรส คลุกเคล้าเบา ๆ ปรุงรสตามชอบ
5. ตักใส่จาน โรยด้วยพริกชี้ฟ้าแดง

ขอขอบคุณ http://www.thaifooddb.com/cgi-bin/dbview.cgi?name=ยำแมงกะพรุน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 
อาหารประเภท ยำ อาหารไทย สูตรยำ ยำม่ามา ยำทะเล ต้มยำ อาหารจานเดียว © 2008 | Créditos: Templates Novo Blogger