อาหารประเภทยำ

อาหารประเภท ยำ

ยำผักบุ้งกุ้งสด



ยำผักบุ้งรสกลมกล่อม ได้คุณค่าวิตามินเอ บำรุงสายตา เหมาะเป็นของทานเล่นก็ได้ กับข้าวก็ดี












































ผักบุ้ง1ถ้วย
กุ้งสด5-6ตัว
เนื้อหมูสับ1/2ถ้วย
หอมแดงซอย2ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย1-2ช้อนชา
น้ำมะนาว1ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1ช้อนชา
เกลือป่น1/4ช้อนชา
คื่นช่ายหั่นท่อน1/4ถ้วย

วิธีทำอาหาร


1. ล้างกุ้ง แกะเปลือกเหลือหางไว้ ผ่าหลังดึงเส้นดำทิ้ง 2. คนน้ำตาลทรายให้ละลายในน้ำมะนาวและน้ำปลา จากนั้นคลุกหอมแดงซอยและพริกขี้หนูซอย ทิ้งไว้ทำน้ำยำ 3. ตั้งน้ำให้เดือด โรยเกลือลงไปเล็กน้อย ลวกเนื้อหมู กุ้ง และผักบุ้ง ทีละอย่าง เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้ สำหรับผักบุ้งเมื่อนำขึ้นจากน้ำร้อน ให้แช่ในน้ำเย็นจะทำให้ผักกรอบและไม่เป็นสีคล้ำ 4. เอาน้ำยำคลุกกับส่วนผสมทั้งหมด ใส่คื่นช่าย คลุกให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ


ขอขอบคุณ


http://www.thaifooddb.com/cgi-bin/dbsearch.cgi?method=category&keywords=ยำอาหารเส้น

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 
อาหารประเภท ยำ อาหารไทย สูตรยำ ยำม่ามา ยำทะเล ต้มยำ อาหารจานเดียว © 2008 | Créditos: Templates Novo Blogger