หนึ่งในอาหารประเภทยำ รสเผ็ด เค็ม เปรี้ยว ทานเป็นกับข้าวหรือกับแกล้มก็ดี
แมงกะพรุน | 200 | กรัม |
สาหร่ายทะเลแบบแผ่นกลมหั่นเป็นชิ้นเล็ก | 1/2 | ถ้วย |
แครอทหั่น | 2 | ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน | 1 | ต้น |
พริกขี้หนูซอย | 5-8 | เม็ด |
หอมแดงซอย | 3-4 | หัว |
น้ำปลา | 1 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว | 1 | ช้อนโต๊ะ |
1. แช่แมงกะพรุนในน้ำสะอาดประมาณ 3 ชั่วโมง ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ ลวกในน้ำร้อนแล้วล้างด้วยน้ำเย็น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ลวกสาหร่าย ใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ใส่แมงกะพรุนลงในชามคลุก ใส่สาหร่าย แครอท ขึ้นฉ่าย พริกขี้หนู หอมแดง
4. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา ชิมรสตามชอบใจ
5. ตักใส่จาน
ขอขอบคุณ http://www.thaifooddb.com/cgi-bin/dbview.cgi?name=ยำแมงกะพรุน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น