อาหารประเภทยำ

อาหารประเภท ยำ

ยำหอยแครง



อาหารประเภทยำ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบหอยแครงเป็นพิเศษ



หอยแครง1กิโลกรัม
ขิงอ่อนซอย1/4ถ้วย
ตะไคร้หั่นฝอย1/4ถ้วย
ใบมะกรูดหั่นฝอย2ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ1/2ถ้วย
หอมแดงซอย1/4ถ้วย
พริกขึ้หนูโขลกละเอียด15เม็ด
กระเทียมโขลกละเอียด2หัว
น้ำมะนาว1/4ถ้วย
น้ำปลา1/4ถ้วย


วิธีทำอาหาร

1. แช่หอยแครงในน้ำให้ท่วมประมาณ 2-3 ชั่วโมง ให้หอยคลายดินออก ล้างและขัดหอยให้สะอาด ใส่ชาม
2. ตั้งน้ำให้เดือด เทใส่ชามหอยแครงให้ท่วม คนให้ทั่ว ปิดฝา ทิ้งไว้ประมาณ 3 นาที ตักขึ้น ปล่อยให้เย็น แกะเอาแต่เนื้อออก
3. ผสมพริกขี้หนูโขลก กระเทียมโขลก น้ำปลา และน้ำมะนาว ให้เข้ากัน เพื่อทำเป็นน้ำปรุง
4. ใส่หอยแครงลงในภาชนะคลุก ราดด้วนน้ำปรุงรส ใส่ขิง หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด เคล้าเบา ๆ ใส่ใบสะระแหน่ เคล้าพอทั่ว
5. ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

ขอขอบคุณ http://www.thaifooddb.com/cgi-bin/dbview.cgi?name=ยำแมงกะพรุน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 
อาหารประเภท ยำ อาหารไทย สูตรยำ ยำม่ามา ยำทะเล ต้มยำ อาหารจานเดียว © 2008 | Créditos: Templates Novo Blogger