อาหารประเภทยำ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบหอยแครงเป็นพิเศษ
หอยแครง | 1 | กิโลกรัม |
ขิงอ่อนซอย | 1/4 | ถ้วย |
ตะไคร้หั่นฝอย | 1/4 | ถ้วย |
ใบมะกรูดหั่นฝอย | 2 | ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ | 1/2 | ถ้วย |
หอมแดงซอย | 1/4 | ถ้วย |
พริกขึ้หนูโขลกละเอียด | 15 | เม็ด |
กระเทียมโขลกละเอียด | 2 | หัว |
น้ำมะนาว | 1/4 | ถ้วย |
น้ำปลา | 1/4 | ถ้วย |
1. แช่หอยแครงในน้ำให้ท่วมประมาณ 2-3 ชั่วโมง ให้หอยคลายดินออก ล้างและขัดหอยให้สะอาด ใส่ชาม
2. ตั้งน้ำให้เดือด เทใส่ชามหอยแครงให้ท่วม คนให้ทั่ว ปิดฝา ทิ้งไว้ประมาณ 3 นาที ตักขึ้น ปล่อยให้เย็น แกะเอาแต่เนื้อออก
3. ผสมพริกขี้หนูโขลก กระเทียมโขลก น้ำปลา และน้ำมะนาว ให้เข้ากัน เพื่อทำเป็นน้ำปรุง
4. ใส่หอยแครงลงในภาชนะคลุก ราดด้วนน้ำปรุงรส ใส่ขิง หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด เคล้าเบา ๆ ใส่ใบสะระแหน่ เคล้าพอทั่ว
5. ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
ขอขอบคุณ http://www.thaifooddb.com/cgi-bin/dbview.cgi?name=ยำแมงกะพรุน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น