อาหารประเภทยำ

อาหารประเภท ยำ

ยำถั่วพู



ภาพประกอบทางอินเตอร์เน็ต
ภาพประกอบทางอินเตอร์เน็ต

เวลาเตรียม 20 นาที เวลาปรุง 15 นาที

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)


ถั่วพูซอยหยาบ 1½ ถ้วย
หมูบดลวกสุก ¼ ถ้วย
มะพร้าวคั่ว 1½ ช้อนโต๊ะ
หอมเล็กเจียว 1½ ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว บุบหยาบ 1½ ช้อนโต๊ะ
ปลาหมึกแห้งชนิดหั่นเป็นเส้น ทอดกรอบ ½ ถ้วย
ไข่ต้ม 1 ฟอง

ส่วนผสมน้ำยา


น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผาชนิดไม่หวาน 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอยตามชอบ

วิธีทำ


1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำพริกเผา และพริกขี้หนูเข้าด้วยกัน ชิมรส พักไว้
2. คลุกถั่วพู หมูบด และน้ำยาเข้าด้วยกัน ใส่ถั่วลิสงคั่ว มะพร้าวคั่วหอมเจียวคลุกเขาๆ ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยไข่ต้ม โรยหน้าด้วยปลาหมึกแห้งทอดกรอบ
- เมื่อลวกถั่วพูแล้ว แช่น้ำเย็นทันที ถั่วพูจะไม่ดำ
- ถ้าใช้นำพริกเผาชนิดหวาน ให้ลดน้ำตาลปี๊บลงครึ่งหนึ่ง
- ปลาหมึกแห้งควรทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด ใช้เวลาน้อย จะทำให้กรอบน่ารับปร

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 
อาหารประเภท ยำ อาหารไทย สูตรยำ ยำม่ามา ยำทะเล ต้มยำ อาหารจานเดียว © 2008 | Créditos: Templates Novo Blogger